ความรู้เรื่องเกษตร

   

 แก้ปัญหา ปาล์มไม่ติดลูก ทลายน้อย ผลเล็กได้!!!
 

ปลูกปาล์มแล้วมีดอกตัวผู้ดกเต็มคอ มันคือ ปัญหายอดฮิตติดชาร์ทของชาวสวนปาล์มนั่นเอง 

ปัญหาของคนปลูกปาล์มก็คือ ทำไมต้นปาล์มจึงออกดอกตัวผู้มาก จนบางช่วงบางปีไม่ออกทะลายเลย ซึ่งหมายความว่าไม่มีดอกตัวเมีย

ปกติในการสร้างดอกตัวผู้หรือดอกตัวเมียนั้น ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของต้นปาล์มในช่วงที่มันกำหนดเพศ (sex differentiation) โดยจะเกิดขึ้นในช่วง 20-22 เดือนก่อนดอกบาน

ถ้าช่วงนี้ตาดอกมีความสมบูรณ์ได้รับธาตุอาหารแบบอิ่มหมีพีมัน ทั้งน้ำ ปุ๋ย และแสงแดด มันจะเกิดเป็นดอกตัวเมีย
ในทางตรงกันข้าม ถ้าต้นปาล์มอดอยากปากแห้ง แล้งน้ำ ให้ปุ๋ยน้อย หรือไม่สมบูรณ์เพียงพอ ต้นปาล์มมันจะออกดอกตัวผู้
แต่ถ้ามันสมบูรณ์มันก็จะสร้างดอกตัวเมีย เพื่อสร้างลูกสร้างทะลาย

ในช่วงปาล์มที่มีอายุ 2-3 ปี มันจะสร้างดอกตัวเมียมาก และทะลายก็ออกมากเช่นกัน ช่วงนี้ต้นปาล์มต้องการอาหารจำนวนมากเพื่อเลี้ยงลูกเลี้ยงทะลาย 

ในการพัฒนาของตาดอกจนเป็นทะลายปาล์ม จะใช้เวลานาน 14-22 เดือน (ตามอายุของปาล์ม)

ดังนั้น...
 การให้ปุ๋ยและน้ำกับปาล์มจะต้องได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีความอุดมสมบูรณ์ตลอดการพัฒนาของดอก
 การกระทำใดๆ กับปาล์มในวันนี้ (เช่น การใส่ปุ๋ย ให้น้ำ) จะแสดงให้เห็นใน 1-2 ปี ข้างหน้า ดังนั้น อาการที่ปาล์มแสดงให้เห็นในวันนี้ จึงเป็นผลจากการกระทำเมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมา

|| แนวทางป้องกันและแก้ไขก็คือ ||

เจ้าของสวนจะต้องบำรุงบำเรอต้นปาล์มให้สมบูรณ์อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงที่มีทะลายมาก จะต้องเพิ่มปริมาณปุ๋ยเพื่อให้ปาล์มมีอาหารเพียงพอ ในการเลี้ยงทะลาย และเผื่อให้สร้างดอกตัวเมียไปพร้อมกัน

ไม่ใช่แค่ปุ๋ยอย่างเดียว น้ำก็สำคัญเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง สวนปาล์มที่ไม่มีระบบน้ำ ถ้าอยากให้เกิดดอกตัวเมียก็ต้องให้น้ำในช่วงนี้ด้วยเช่นกัน 

แนะนำ เกษตรใช้สารอินทรีย์ เพียวผง คู่กับ เพียวเอ็กซ์ ในการดูแลพืชผลทางการเกษตรได้เป็นอย่างดี พราะเพียวผงเป็นอาหารพืช ที่มีธาตุอาหารหลัก และธาตุอาหารรองครบถ้วน จะช่วยทำให้ต้นปาล์มแข็งแรงสมบูรณ์ และช่วยให้ปาล์มติดเกสรตัวเมียเพิ่มขึ้น เป็นการเพิ่มผลผลิตให้เกษตรกร และที่สำคัญ เพียวเอ็กซ์ที่ฉีดไปพร้อมกับเพียวผงนั้น จะทำหน้าที่ป้องกันและยับยั้งโรคและแมลงต่างๆที่จะเข้ามาทำลายแปลงพืชผลทางการเกษตรต่างๆได้อย่างอยู่หมัดอีกด้วย 

#เพียว1เพียว2 #เพียวผง #เพียวเอ็กซ์ #เพียวอาหารเสริมพืช #สารอินทรีย์กำจัดแมลง #ตัวเดียวจบครบทุกการบำรุงพืช #สินค้าเกษตรยอดนิยมอันดับ1 #ปาล์มน้ำมัน

ผู้เข้าชม : 215