ข่าวสารเรื่องเกษตร

   

 ทีเด็ดอัมพวา! “ลิ้นจี่ค่อม” สุดยอดสายพันธุ์ลิ้นจี่เบอร์หนึ่งของไทย
 

ลุงมงคล ศรีสวัสดิ์ อายุ 81 ปี เจ้าของสวนมณีรัตน์ ใน ต.บางช้าง อ.อัมพวา ที่มีสวนลิ้นจี่เนื้อที่กว่า 9 ไร่ ปลูกลิ้นจี่พันธุ์ค่อมกว่า 100 ต้น ลุงได้เล่าให้ฟังว่า ลิ้นจี่พันธุ์ค่อมไม่มีให้กินมา 4 ปีแล้ว เพราะว่าอากาศร้อนหนาวไม่ต่อเนื่องจึงทำให้ต้นลิ้นจี่ไม่ติดผล

โดยการที่จะให้ติดผลนั้นจะต้องให้มีอุณหภูมิ 18-20 องศาต่อเนื่องกัน 7 วัน หรือก็คือช่วง พ.ย.-ธ.ค. ซึ่งเมื่อต้นปีนี้ (ม.ค. 61) มีช่วงที่อากาศดีต่อเนื่องกว่าหลายปีที่ผ่านมาทำให้ในช่วงสงกรานต์นี้ (เม.ย. 61) จะได้กินลิ้นจี่พันธุ์ค่อมอย่างแน่นอน ซึ่งตอนนี้กำลังติดผลอ่อนเริ่มดกเต็มต้นแล้ว

สำหรับการเลือกซื้อลิ้นจี่พันธุ์ค่อมของแท้รสชาติอร่อยนั้น มีวิธีดูคือให้ดูที่ลักษณะผลจะต้องสีแดงจัด ตัวลูกจะไม่เป็นทรงกลมนักจะเหมือนมีบ่าสองข้าง และด้านในจะเป็นร่องชาด

ในภาษาของชาวสวนคือ ผิวเปลือกด้านในเป็นสีชมพูออกแดง หากพอดีกินจะเป็นสีชมพูด้านในจากขั้วมาถึงกึ่งกลางลูก รสชาติอาจมีติดฝาดเล็กน้อย แต่หากจัดเต็มที่แล้วสีชมพูจะเลยกึ่งกลางผลลงไปและรสชาติจะหวานไม่ติดฝาด

นอกจากลิ้นจี่พันธุ์ค่อมแล้ว อัมพวาก็ยังมีลิ้นจี่อีกหลายพันธุ์เช่น พันธุ์ค่อมลำเจียก (ลักษณะคล้ายค่อมแต่จะมีกลิ่นหอมกว่า), พันธุ์สำเภาแก้ว (ลักษณะต้นสูงและให้ลูกใหญ่), พันธุ์กะโหลก (คล้ายค่อมแต่จะลูกใหญ่กว่าและไม่มีบ่า) เป็นต้น

ปัจจุบัน “ลิ้นจี่ค่อมต้นแรก” ที่เป็นต้นสายพันธุ์มีอายุกว่า 160 ปี ปลูกโดยนายติ มีแก้วกุญชร เมื่อประมาณปี พ.ศ.2397 ก็ยังคงออกลูกดกให้ได้กินกันอยู่ที่สวนลิ้นจี่ 200 ปี ใน ต.แควอ้อม อ.อัมพวา หรือจะมาที่สวนมณีรัตน์ของลุงมงคลก็ได้กินลิ้นจี่ค่อมแสนอร่อยแน่นอนเช่นกัน

_______________________________________

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://mgronline.com/travel/detail/9610000025968
_______________________________________

ท่านสามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร สาระความรู้และแลกเปลี่ยนเคล็ดลับ เกร็ดความรู้ทางการเกษตรได้ที่ www.kasetnews.com "คลังความรู้คู่เกษตรกร" และชมรายการย้อนหลังของช่องเกษตรนิวส์ได้ 
youtube.com/kasetnews หรือคลิ๊ก http://bit.ly/2kKXf5H
Instagram : @kasetnews หรือคลิ๊ก http://bit.ly/2k29lds

#kasetnews #kasetnewsshop #เกษตรนิวส์ #ข่าวเกษตร #สินค้าเกษตร#ทำเกษตร #เกษตร #amazingthailand #ลิ้นจี่

ภาพประกอบอื่น ๆ

ผู้เข้าชม : 181