ข่าวสารเรื่องเกษตร

   

 เกษตรกรรุ่นใหม่คิดวิธีปลูกคะน้ายักษ์-สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ
 

วันนี้เราพาไปพบกับเกษตรกรรุ่นใหม่ที่คิดวิธีปลูกคะน้ายักษ์ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำถึงปีละ 1 ล้าน แถมมีพ่อค้ามารับซื้อถึงไร่ไปดูกันเลยดีกว่า…ว่าเป็นใคร?

เกษตรกรรุ่นใหม่ไฟแรงคนนี้คือ “คุณยอดชาย รังสีธนกุล หรือยอด” อายุ 35 ปี ชาว ต.มดแดง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งจบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ การปกครอง จากมหาวิทยาลัยรัฐชื่อดัง หลังจากเรียนจบก็ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรแบบเต็มตัว เพื่อสืบสานอาชีพของครอบครัวที่ทำนากว่า 50 ไร่
.
หลังเรียนจบมาแม่ก็ขอให้มาช่วยกิจการของครอบครัว โดยเริ่มต้นจากการมาเป็นชาวนาก่อน แต่ตอนนั้นราคาข้าวก็ตกต่ำ และทำได้เพียงปีละ 2 ครั้ง อีกทั้งยังประสบปัญหาเรื่องน้ำอีก 
.
จึงคิดว่าน่าจะลองหันไปปลูกผักชนิดอื่นดูบ้างที่ให้ราคาดี และลงทุนไม่มาก จึงได้ไปศึกษาเรียนรู้ด้วยตัวเองจากตำราและดูงานจากเกษตรกรที่อื่นบ้าง จึงพบว่าการปลูกคะน้า ก็มีรายได้ดี จึงหันมาปลูกคะน้าในเนื้อที่กว่า 50 ไร่ ทำมากว่า 3 ปีแล้ว โดยปีหนึ่งทำได้ 5-6 ครั้ง ครั้งหนึ่งก็ได้กำไรหลักแสน รวมปีหนึ่งมีกำไรถึงหลักล้านบาท
.
ซึ่งตนก็คิดว่าการปลูกคะน้า จึงนับว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้ดี จึงหันมาสนใจและเรียนรู้กับมันอย่างเต็มที่ ด้วยการทดลองและหาเทคนิคมาปลูกให้มีคุณภาพ และลดการใช้สารเคมี ให้น้อยที่สุด
.
“หลังจากที่ผมได้ลองผิดลองถูกมาสักระยะ จึงพบว่าการปลูกคะน้าสามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ จึงตั้งหน้าตั้งหน้าทำอย่างจริงจัง ซึ่งการปลูกคะน้านั้นก็ต้องดูแลอย่างพิเศษ นอกจากรดน้ำ ใส่ปุ๋ยหมัก พรวนดิน ตามสูตรที่ตัวเองใช้ ยังต้องมีเทคนิคพิเศษในการดูแล ด้วยการเอาใจใส่ ไม่ละเลย ตลอดระยะเวลาการเติบโต”
.
ที่ขายดีที่สุดโดยมีพ่อค้ามารับซื้อถึงไร่ จนปลุกแทบไม่ทัน คือคะน้าไซต์ยักษ์ ซึ่งเป็นคะน้าที่ตนดูแลอย่างดี จนมีขนาดต้นใหญ่มหึมา ความยาวเกือบประมาณ 2 ฟุต น้ำหนักต่อต้น ก็ประมาณ 6-7 ขีด เห็นจะได้ ซึ่งที่ผ่านมา ก็สร้างความฮือฮาให้กับลูกค้าที่มาซื้อที่ไร่ เพราะชอบเรียกกันว่า คะน้ายักษ์ ซึ่งผักคะน้าที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ
.
นายยอดชาย กล่าวต่ออีกว่า มีอีก 10 ไร่ที่เหลือเวลาอีก 10 วัน จะตัดคะน้ายักษ์แล้ว ตอนนี้ก็มีบรรดาชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเตรียมตั้งหน้าตั้งตารอดูและจะขอถ่ายรูปเซลฟี่กับคะน้ายักษ์กันยกใหญ่ เพราะที่ผ่านมา ตนเคยถ่ายลงเฟซบุ๊กส่วนตัว จนได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ตนเคยผิดหวังและท้อแท้ชีวิต ในอาชีพเกษตรกรมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ก็ไม่เคยคิดท้อแท้ เพราะคิดว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จต้องอยู่ที่นั่น 
_______________________________________

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_843797
_______________________________________

ท่านสามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร สาระความรู้และแลกเปลี่ยนเคล็ดลับ เกร็ดความรู้ทางการเกษตรได้ที่ www.kasetnews.com “คลังความรู้คู่เกษตรกร” และชมรายการย้อนหลังของช่องเกษตรนิวส์ได้ 
youtube.com/kasetnews หรือคลิ๊ก http://bit.ly/2kKXf5H
Instagram : @kasetnews หรือคลิ๊ก http://bit.ly/2k29lds

#kasetnews #kasetnewsshop #เกษตรนิวส์ #ข่าวเกษตร #สินค้าเกษตร #ทำเกษตร #เกษตร #amazingthailand #คะน้า

ผู้เข้าชม : 156