ข่าวสารเรื่องเกษตร

   

 ตามไปดูการปลูกสละ ทุเรียน และเงาะโรงเรียน ที่จ.สุรินทร์ ที่ไหนก็ปลูกได้!
 ใครจะคิดว่า จ.สุรินทร์ จะสามารถปลูกสละ ทุเรียน และเงาะโรงเรียนได้ แต่ก็เป็นไปแล้ว แถมได้ผลดีซะด้วย...อย่าช้าตามมาเลยยยย


วันนี้เรามาอยู่ที่บ้านเลขที่ 113 บ้านน้อยพุทธางกูล ม.7 ต.ตรวจ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ พอมาถึงได้พบกับการปลูกสละ ทุเรียน และเงาะโรงเรียน เนื้อที่เพียงไร่เศษๆ กำลังออกผลผลิตเป็นจำนวนมาก มีพี่เพียว แสงสว่าง อายุ 51 ปี  เป็นเจ้าของสวน 

.
จากการนำภูมิปัญญาผสมกับประสบการณ์ที่เคยเป็นลูกจ้างทำสวนผลไม้ที่ จ.จันทบุรี และพยายามศึกษา ค้นคว้าด้วยตัวเองอย่างจริงจัง จนประสบผลสำเร็จในวันนี้ สามารถลบความเชื่อ ที่ว่า พื้นที่แถว อ.ศรีณรงค์แห่งนี้ ปลูกทุเรียนไม่ได้กิน โดยได้เริ่มต้นจากการทดลองนำสละสายพันธุ์อินโดนีเซียมาปลูก เป็นเจ้าแรก เจ้าเดียวของจังหวัดสุรินทร์ 
.
ให้ผลดก เนื้อกรอบ รสชาติหวานอร่อย ปลอดสารเคมี และลงทุนครั้งเดียวเก็บเกี่ยวได้นาน นอกจากเก็บผลขาย ยังเพาะต้นกล้าสละขาย มีรายได้หลักแสนบาทต่อปี พร้อมควบคู่กับการปลูกทุเรียน พันธุ์หมอนทอง และเงาะโรงเรียน
.
“ตนได้ความรู้และประสบการณ์จากการเป็นลูกจ้างสวนผลไม้ ที่ จ.จันทบุรี พอกับมาอยู่บ้านที่ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ ก็ไม่รู้จะทำอะไร เลยเอากิ่งต้นสละมาลองชำ และลองปลูกต้นสละ บนเนื้อที่ 1ไร่ 3 งาน ประมาณ 100 ต้น ก็สามารถเก็บผลผลิต ขายไปเรื่อยๆ 
.
ปีที่แล้วมีรายได้ประมาณ 50,000-60,000 บาท ก็พออยู่ได้ ปีนี้เป็นที่ฮือฮาของชาวบ้านที่ทราบว่า ทุเรียน เงาะโรงเรียน ที่สวนให้ผลผลิตเป็นปีแรก และอนาคตจะขยายสวนทุเรียนให้มากกว่านี้”

_______________________________________


ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.innnews.co.th/breaking-news/news_78008/
_______________________________________

ท่านสามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร สาระความรู้และแลกเปลี่ยนเคล็ดลับ เกร็ดความรู้ทางการเกษตรได้ที่ www.kasetnews.com "คลังความรู้คู่เกษตรกร" และชมรายการย้อนหลังของช่องเกษตรนิวส์ได้ 
youtube.com/kasetnews หรือคลิ๊ก http://bit.ly/2kKXf5H
Instagram : @kasetnews หรือคลิ๊ก http://bit.ly/2k29lds

#kasetnews #kasetnewsshop #เกษตรนิวส์ #ข่าวเกษตร #สินค้าเกษตร#ทำเกษตร #เกษตร #amazingthailand #ทุเรียน #เงาะโรงเรียน #สละ

ภาพประกอบอื่น ๆ

ผู้เข้าชม : 242