ความรู้เรื่องเกษตร

   

 ปลูกอโวคาโด ต้องรับมืออะไรบ้าง ⁉️
 

สวัสดีค่ะ พบกับแอดมินหน้ามน..คนเดิมที่เว็บ greenpure.co.th นะคะ วันนี้แอดมินมีข้อมูลมาฝาก
" ปลูก อโวคาโดต้องรับมืออะไรบ้าง  ไปดูกันเลยค่ะ


โรคและแมลงศัตรูอโวคาโด สร้างความเสียหายให้ได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความเอาใจใส่ของผู้ปลูกด้วย อโวคาโดต้องการการดูแลมากที่สุดคือ ช่วง 1 ปีแรก หลังจากนั้น ให้น้ำ ให้ปุ๋ยตามกำหนด และเพียงแค่หมั่นสังเกตว่ามีความผิดปกติกับอโวคาโดบ้างหรือไม่ แต่ถ้าผู้ปลูกปล่อยปละละเลย ก็เป็นจุดอ่อนให้ โรคและแมลงศัตรูอะโวคาโด้ เข้าทำลายได้


อาการและวิธีป้องกันแก้ไข โรคและแมลงศัตรูอโวคาโด มีดังนี้

โรคอะโวคาโด้


โรครากเน่า 

เป็นโรคที่สำคัญที่สุดของอโวคาโด โดยเฉพาะช่วงอายุประมาณ 10 ปีที่อะโวคาโด้กำลังให้ผลผลิตอย่างเต็มที่ โรคนี้เกิดจากเชื้อราในดิน ถ้าการระบายน้ำในดินไม่ดี หรือเกิดน้ำท่วมขัง เชื้อโรคนี้ก็จะเริ่มระบาด หรือถ้ารากมีบาดแผลเชื้อโรคนี้ก็จะเข้าทำลายทางบาดแผล อาการที่สังเกตได้ คือ ใบจะเล็กลง เหี่ยว และร่วง, กิ่งแห้งจากยอดมาหาราก, ต้นมีสีดำ เน่า แห้ง และ ผล จะมีขนาดเล็กลง

การป้องกันและกำจัด

  • รดน้ำในปริมาณที่เหมาะสม แค่พอชุ่มแต่ไม่แฉะ
  • ควบคุมการให้น้ำเมื่อเกิดโรค อย่าให้น้ำและหน้าดินจากต้นที่เป็นโรคไหลไปหาต้นข้างเคียง
  • ใช้ต้นตอที่ปลอดโรค หรือมีความต้านทานโรครากเน่าได้ด
  • เมื่อเกิดอาการให้แก้ไขในทันที โดยใช้สารสกัดสมุนไพร (มีจำหน่ายแบบสำเร็จรูป) ผสมน้ำตามอัตราส่วนที่กำหนดข้างขวด กำจัดด้วยการฉีดพ่นให้ทั่วต้น หรือใช้จุลินทรีย์สับปะรดกำจัด
  • ควบคุมการเกิดโรครากเน่า ด้วยเชื้อราไตรโคเดอร์มาเป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ควรฉีดพ่นทุก 10 ถึง 15 วัน ในอัตราส่วน เชื้อราไตรโคเดอร์มา 50 ถึง 100 กรัม ต่อ น้ำ 20 ลิตร ราดดินบริเวณโคนต้น และฉีดพ่นให้ทั่วทั้งต้น
  • หมั่นกำจัดวัชพืชโดยเฉพาะบริเวณโคนต้น

หรือเพียงแค่ฉีด "เพียวเอ็กซ์" ก็นับเป็นอีกทางเลือกในการป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืช

สนใจปรึกษาและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 02-104-99999,085-142-1133
Line : @kasetpure หรือคลิ๊ก http://line.me/ti/p/%40kasetpure

#เพียว1เพียว2 #เพียวผง #เพียวเอ็กซ์ #เพียวอาหารเสริมพืช #สารอินทรีย์กำจัดแมลง #ตัวเดียวจบครบทุกการบำรุงพืช #สินค้าเกษตรยอดนิยมอันดับ1 #อโวคาโด

ผู้เข้าชม : 92