ความรู้เรื่องเกษตร

   

 มังคุดเนื้อแก้ว เกิดจากสาเหตุอะไร และจะแก้ไขได้อย่างไร ⁉️
 

สวัสดีค่ะ วันพุธกลางสัปดหาห์ค่ะ มีใครสงสัยเหมือนแอดมินบ้างมั้ยค่ะบางครั้งซื้อมังคุดมาทานจะเจอบางลูกที่เป็นเนื้อแก้ว ก็จะสงสัยทุกทีว่าเกิดจากสาเหตุอะไร? วันนี้แอดมินมีคำตอบ และวิธีแก้ไขมาฝากด้วยนะคะ

าการมังคุดเนื้อแก้ว มีเนื้อสีขาวใส อาจเกิดขึ้นเพียงบางเมล็ด หรือเป็นทั้งผลก็มี หากสังเกตให้ดีจะพบรอยปริที่ผิวของผล มียางสีเหลืองไหลออกมาตามรอยปริ มักเกิดขึ้นกับผลที่แก่เกือบเก็บเกี่ยวได้แล้ว อาการดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากการได้รับน้ำไม่สม่ำเสมอ หรือขาดน้ำในระยะใดระยะหนึ่งขณะมังคุดติดผลแล้ว เมื่อเกิดมีฝนตกลงมา หรือให้น้ำมากเกินไปในระยะดังกล่าว ซึ่งเป็นระยะหิวกระหาย 

เมื่อต้นมังคุดได้น้ำมันจะดูดน้ำเข้าไปอย่างรวดเร็วและส่งต่อไปยังผล ทำให้เนื้อผลขยายตัวอย่างรวดเร็ว ในขณะที่เปลือกผลพัฒนาไม่ทัน เมื่อการขยายตัวไม่เท่ากัน เปลือกของผลปริแตกออกในช่วงเดียวกัน เนื้อผลจะเปลี่ยนสีขาวใสหรือโปร่งใสปรากฏให้เห็น

วิธีแก้ไข 

ต้องให้น้ำในสวนอย่างสม่ำเสมอ ปัจจุบัน เกษตรกรชาวสวนที่จังหวัดจันทบุรีและระยอง จะขุดร่อง กว้าง 30-50 เซนติเมตร ลึก 1 เมตร ระหว่างแถวของต้นไม้ผลเพื่อระบายน้ำออกจากแปลง ขณะฝนตกก่อนฤดู หรือฝนหลงฟ้า หรือการให้น้ำมากไป หากปฏิบัติได้ตามข้อแนะนำข้างต้นแล้วปัญหามังคุดเนื้อแก้วจะหมดไป


แนะนำ 

เกษตรใช้สารอินทรีย์ เพียวผง คู่กับ เพียวเอ็กซ์ ในการดูแลพืชผลทางการเกษตรได้เป็นอย่างดี เพราะเพียวผงเป็นอาหารพืช ที่มีธาตุอาหารหลัก และธาตุอาหารรองครบถ้วน จะช่วยทำให้ได้ต้นมังคุดแข็งแรงสมบูรณ์ และช่วยให้มังคุดติดผลดก ผลสวย ได้คุณภาพดี เนื้อในรสชาติดี และเป็นการเพิ่มผลผลิตให้เกษตรกร และที่สำคัญควรใช้ เพียวเอ็กซ์ ฉีดไปพร้อมกับเพียวผง จะทำหน้าที่ป้องกันและยับยั้งโรคและแมลงต่างๆที่จะเข้ามาทำลายแปลงพืชผลทางการเกษตรต่างๆได้อย่างอยู่หมัดอีกด้วย เพียงแค่นี้ก็ช่วยให้เกษตรกรสามารถ ดูแลสวนมังคุดได้เป็นอย่างดี


สนับสนุนโดย : เพียวเอ็กซ์ สารอินทรีย์ป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืช

www.greenpure.co.th, www.kasetpure.com

Line@kasetpure หรือคลิ๊ก http://line.me/ti/p/%40kasetpure

สามารถรับชมรายการเกษตรเพียวเพียวได้ที่ช่อง Psi 72 แล

ที่ www.kasetnews.com ได้ตลอด 2️⃣4️⃣ ชั่วโมง

ดูรายการย้อนหลังที่ www.youtube.com/kasetpurepure


#เพียว1เพียว2 #เพียวผง #เพียวเอ็กซ์ #เพียวเวิร์ค #เพียวอาหารเสริมพืช #สินค้าเกษตรยอดนิยมอันดับ1 #สารอินทรีย์กำจัดแมลง #ตัวเดียวจบครบทุกการบำรุงพืช #เพิ่มผลผลิตคูณ2 #มังคุด

ผู้เข้าชม : 127