ความรู้เรื่องเกษตร

   

 พืชขาดอาหารทางใบไม่ได้?
 

โดยปกติแล้ว การใส่ปุ๋ยทางดินนั้นเป็นหนึ่งในสิ่งที่เราชาวเกษตรกรต้องใส่ปุ๋ยกันอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะปุ๋ยอินทรีย์ หรือปุ๋ยเคมีก็ตาม แต่ใส่เท่านั้นแล้วจะพอหรือไม่? ขอบอกว่า ไม่พอ!


มีหลายๆ ท่านมักเข้าใจว่า แค่ใส่ปุ๋ยหลัก N P K ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม น่าจะเพียงพอให้พืชเติบโตและออกผลดีพอแล้ว แต่ที่จริงแล้ว พืชยังมีความต้องการธาตุอาหารรองอีกมากมาย


ซึ่งธาตุรองเหล่านี้ หากขาดธาตุใดธาตุหนึ่งเกินไป จะมีผลต่อการเจริญเติบโตที่ไม่เต็มที่อย่างที่ควรจะเป็น และให้ผลผลิตต่ำลง ซึ่งมีอีกถึง 10 ธาตุที่จำเป็น


ปัญหามีอยู่ว่า ทั้งธาตุหลัก ธาตุรอง ธาตุเสริมเหล่านี้ หากใส่ปุ๋ยในดินตามปกติ พืชจะสามารถดูดซึมไปใช้จริงได้ 20-30% ของที่ใส่จริงเท่านั้น เพราะที่เหลือนั้นอาจจะสูญหายจาก..

ถูกจุลินทรีย์ย่อย

ระเหย

ชะล้าง

ทำปฏิกิริยากับธาตุในดินจนอยู่ในรูปที่พืชนำไปใช้ไม่ได้


ซึ่งนั่นหมายความว่าทำให้เราต้องใส่ปุ๋ยมากเกินความจำเป็นนอกจากนี้ ใน

ปัจจุบัน ผู้ผลิตปุ๋ยมักจะคัดแยกสารอาหารธาตุรองต่างๆ ออกจนเหลือเพียง

ธาตุหลักเพรียวๆ (เพื่อประหยัดต้นทุน) ทำให้พืชผลมีโอกาสขาดธาตุอาหาร

รองและธาตุอาหารเสริมยิ่งกว่าเดิม

ดังนั้น สารอาหารที่ให้ทางใบ จึงเป็นตัวเลือกสำคัญสำหรับใครที่ใช้ปุ๋ยที่ไม่มีธาตุอาหารรอง


การให้อาหารทางใบดีอย่างไร⁉️

การให้อาหารพืช โดยฉีดพ่นสารอาหารทางใบพืชเป็นวิธีที่ประหยัด เพราะไม่จำเป็นต้องใช้ส่วนผสมเยอะเป็นหลายสิบกิโล ก็สามารถให้อาหารที่พืชจำเป็นต้องใช้ได้ทันที


โดยใช้เพียง 10-20 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร เมื่อละลายน้ำพร้อมเติมสารจับใบแล้ว สามารถให้สารอาหารธาตุต่างๆ ที่ผสมเข้าทางการฉีดให้โดนใบได้เลย


ซึ่งเมื่อสารละลายสัมผัสใบแล้ว จะเกิดกระบวนการออสโมซิส ทำให้เกิดการดูดซึมรับสารอาหารทางใบได้โดยตรง ซึ่งการรับสารอาหารทางใบของพืช ดูดซึมได้ดีกว่ารากพืชที่ต้องคอยดูดอาหารจากใต้ดินเท่านั้น


ผลของการดูดซึมทางใบได้รวดเร็วนี้ ทำให้สามารถแก้อาการขาดธาตุในระยะเริ่มต้นได้ง่ายกว่า เพราะพืชดูดธาตุอาหารไปใช้ในการเติบโตได้เร็วขึ้น


เราสามารถเลือกใช้ได้ตามปัญหาการขาดธาตุ หรือจุดที่ต้องการเสริมพืชของเราได้


นอกจากนี้ ในกรณีที่ต้องฉีดร่วมกับเชื้อรา / น้ำหมักสำหรับป้องกันและกำจัดโรค กำจัดแมลง ก็ฉีดไปด้วยกันได้ในครั้งเดียว หากจำเป็นต้องฉีดสารอื่นๆ อยู่แล้ว ก็ช่วยประหยัดเวลาในการใส่ปุ๋ยด้วยอีก


อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีข้อควรระวังอยู่บ้าง ว่าควรจะฉีดโดยไม่ผสมเข้มข้นจนเกินไป และเพื่อความคุ้มค่า จำเป็นจะต้องเลือกใช้สารอาหารต่างๆ ให้ถูกต้องตามความต้องการของพืชในช่วงนั้นด้วย ผลผลิตที่ได้ จะออกมาแข็งแรง ได้ราคา คุ้มค่ากับสารอาหารที่ฉีดให้มากกว่าให้ปุ๋ยทางดินเพียงอย่างเดียวแน่นอน


แนะนำเกษตรกรใช้สารอินทรีย์ เพียวผง เป็นตัวช่วยในการดูแลพืชของท่าน เพราะเพียวผงเป็นอาหารพืช ที่มีธาตุอาหารหลัก และธาตุอาหารรองครบถ้วน นอกจากจะทำให้พืชสามารถดูดซึมเพื่อสร้างการเจริญเติบโตแล้ว ยังช่วยปรับปรุงดินให้มีคุณภาพดีขึ้น อีกด้วย


สนับสนุนโดย : เพียวเอ็กซ์ สารอินทรีย์ป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืช

www.greenpure.co.thwww.kasetpure.com

Line@kasetpure หรือคลิ๊ก http://line.me/ti/p/%40kasetpure

สามารถรับชมรายการเกษตรเพียวเพียวได้ที่ช่อง Psi 72 และที่ www.kasetnews.com ได้ตลอด 2️⃣4️⃣ ชั่วโมง

ดูรายการย้อนหลังที่ www.youtube.com/kasetpurepure

#เพียว1เพียว2 #เพียวผง #เพียวเอ็กซ์ #เพียวเวิร์ค #เพียวอาหารเสริมพืช#สินค้าเกษตรยอดนิยมอันดับ1 #สารอินทรีย์กำจัดแมลง #ตัวเดียวจบครบทุกการบำรุงพืช #เพิ่มผลผลิตคูณ2

ผู้เข้าชม : 132