ความรู้เรื่องเกษตร

   

 โรคพืช ปัญหาโลกแตกของเกษตรกร
 

เรื่องโรคพืช ปัญหา โลกแตก ของเกษตกร!!!

   

โอ้ย???ปวดหัว จัง…..เป็นเกษตรกรนี่ไม่ง่ายนะปลูกพืช ไม่ทันโต โรคพืชก็รุมเร้า ต้นก็ตาย รากก็เน่าใบก็เฉา จะแก้ยังไง?

สารพัดปัญหาของเกษตรกร ซึ่ง 1 ในปัญหาหลักคือ โรคพืช ครับ วันนี้  เรามาทำความเข้าใจกันครับว่า โรคพืชนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร ?

โรคพืช หมายถึงลักษณะอาการของพืชที่ผิดไปจากปกติ ซึ่งอาจเกิดขึ้นบนส่วนใดส่วนหนึ่งของต้นพืช หรือตลอดทั้งต้น และรวมไปจนถึงการแห้งตายไปทั้งต้น สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคพืชแบ่งได้2 สาเหตุคือ

1.เกิดจากสิ่งมีชีวิตเช่น ไวรัส เชื้อรา แบคทีเรีย ไส้เดือนฝอย ซึ่งลักษณะอาการ ก็มีตั้งแต่ เหี่ยวเน่าเละ ใบจุด ใบไหม้ ปุ่มปม เส้นราเคลือบ โดยการแพร่กระจายของโรค ใช้ น้ำ ฝน ลมดิน ความชื้น และแมลง เป็นตัวแพร่กระจาย และขยายพันธุ์

2.เกิดจากสิ่งไม่มีชีวิต เช่น การขาดธาตุอาหาร ธาตุอาหารเป็นพิษดินเป็นกรด ดินเค็มจัด ดินเป็นด่าง หรือพิษจากสารเคมี บางชนิด สาเหตุต่างๆเหล่านี้ทำให้การเจริญเติบโตของต้นพืชผิดปกติ ลำต้นแคระแกร็น มีสีซีดหรือสีผิดปกติ พืชไม่ให้ผลผลิต โรคพืชซึ่งมีสาเหตุเกิดจากสิ่งไม่มีชีวิตจะเกิดเฉพาะบริเวณ ไม่สามารถแพร่กระจายหรือระบาดไปยังแหล่งอื่นๆ ได้

......2 ปัญหาใหญ่ของเกษตรกรซึ่งหลายคนอาจจะยังสับสนด้วยซ้ำว่า จริงๆแล้วอาการโรคพืชที่เกิดกับเราเกิดจากแบบที่1 หรือ แบบที่2 หรือ อาจจะเป็นพร้อมกันทั้ง 2 แบบ ก็อาจจะเป็นไปได้กลายเป็นปัญหาโลกแตก ที่เกษตรกรจะต้องรับมือ ซึ่งคงไม่พ้น ซื้อยาแพงๆมาฉีดต้นทุนก็สูงขึ้นเรื่อยๆ

 

เคล็ดลับความสำเร็จ กับ ดร.เพียว เกษตร วันนี้ เรามีทางเลือกที่ดีกว่า มาฝากครับ

 

      เพียวกู๊ดพลัส เปลี่ยนดินให้มีพลัง จุลทรีย์พร้อมใช้ ตัวเดียวจบ เพราะใน เพียวกู๊ดพลัส คัดเลือกสายพันธุ์ จุลทรีย์ที่ดี ไว้แล้วช่วยรักษาโรคพืชได้หลายชนิด และยัง ฟื้นฟูดิน ทำให้ดินที่เสียกับมามีชีวิตอีกครั้งคืนความสมดุลให้ระบบนิเวศน์ ทำให้ดินร่วนซุย ระบายอากาศ และอุ้มน้ำได้ดี ช่วยย่อยสลาย ซากพืชซากสัตว์ เติมเต็มธาตุอาหารให้กับพืชอีกครั้ง ใช้งานง่าย แค่ผสมน้ำแล้วนำมาราด หรือ พ่นบริเวณที่ต้องการ ดินก็จะกลับมาดีมีชีวิตอีกครั้งแก้ปัญหาหนักใจ ให้เกษตรกร ทั้งโรคพืช เชื้อรา พืชไม่กินปุ๋ย ดินเสียให้จบครบในขั้นตอนเดียว

 

ท้าให้ลอง!!! เพียวกู๊ด พลัส เปลี่ยนดินให้มีพลัง


 (เพิ่มพลังการบำรุงดิน และรักษาโรคพืชได้ในถุงเดียว)

ภาพประกอบอื่น ๆ

ที่มา : https://www.kasetnewshop.com/product/491688

ผู้เข้าชม : 55