ความรู้เรื่องเกษตร

   

 เทคนิคเพาะเมล็ดพืชในบ้าน ยังไงก็รอดชัวร์
 

6 เทคนิคเพาะเมล็ดพืชในบ้าน ยังไงก็รอดชัวร์

การเพาะเมล็ดพืชในบ้านนั้นบางครั้งก็ทำให้เราหงุดหงิด ผิดหวังบางครั้งก็ทำให้ดีอกดีใจ บางคนก็เพาะไม่ขึ้นมานับร้อย ๆ ครั้งแล้วแต่หากรู้เทคนิคต่อไปนี้ การเพาะเมล็ดพันธุ์พืชในบ้านของคุณอาจจะง่ายขึ้น

1.ต้องมีแสงแดดส่องถึง : การเพาะเมล็ดพันธุ์พืชให้เติบโตขึ้นมาสมบูรณ์ดี ต้องมีแสงแดดบางคนเอากระถางไปตั้งไว้ริมหน้าต่างแล้ว แต่ก็ยังเพาะไม่ขึ้นอยู่ดีต้องดูทิศทางของแสงด้วย หากบานหน้าต่างของคุณอยู่ทิศใต้ ก็มีโอกาสมากที่แสงจะไม่พอหากเมล็ดพันธุ์ ได้รับแสงไม่เพียงพอ มันก็ไม่งอก

2.ใช้ระบบให้น้ำด้วยตนเอง หรือ Self-Watering Seed Starting Systems: เป็นระบบที่เหมาะสำหรับการเริ่มต้นเพาะเมล็ดและระบบนี้ ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีให้เลือกซื้อหลายแบบหรืออาจจะลองทำเอง หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต และเลือกหาซื้อวัสดุจากซุปเปอร์มารเก็ตก็ได้เช่นกัน

3.เลือกใช้ดินสำหรับการเพาะเมล็ดโดยเฉพาะ : ไม่ควรเอาดินนอกบ้านมาใส่กระถางเพื่อเพาะเมล็ดนั่นไม่ใช่ความคิดที่ดีเลย เพราะเมล็ดอาจจะไม่งอกออกมาเป็นต้นพืชที่สมบูรณ์ได้ทางที่ดีควรเลือกซื้อดินสำหรับการเพาะมาใช้โดยเฉพาะเพราะมันมีโอกาสที่จะเติบโตขึ้นมาได้มากกว่า

4.ให้อาหารที่เหมาะสม : เราเคยได้รับรู้กันมาว่า ไม่จำเป็นต้องบำรุงพืชในขณะที่เพาะเมล็ดและรอมันงอกออกมาเพราะในเมล็ดมีคุณค่าอาหารที่เพียงพอสำหรับการเติบโตของมันอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้เมื่อเราเริ่มเห็นใบของมัน เราต้องเริ่มให้ปุ๋ยบำรุงบ้างแล้ว

5.ลมและการระบายอากาศ : ต้นพืชจะงอกออกมาได้ต้องมีองค์ประกอบภายนอกที่เหมาะสมด้วยต้องได้รับทั้งแสงแดด น้ำ และลม การปลูกพืชในบ้านนั้น เราต้องหลอกมันว่ามันอยู่ในธรรมชาติ บางคนปลูกไว้ในห้องใต้ดินเสียด้วยซ้ำแต่ถ้าเราจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม มีทั้งลม ทั้งการระบายอากาศโอกาสที่จะเห็นผลสำเร็จก็สูง ลมต้องมีการหมุนเวียน อาจจะใช้พัดลมช่วยได้แต่ไม่ควรจะเปิดแรงมากนัก เพราะพัดลมทำให้ดินแห้งได้อย่างรวดเร็ว

6.อ่านคำแนะนำในการเพาะเมล็ดให้ละเอียด : ส่วนใหญ่แล้วหน้าซองของเมล็ดพันธุ์ที่เราซื้อมาจะมีข้อมูลที่มีประโยชน์ โดยจะบอกให้ทราบในหลายอย่างตั้งแต่ควรจะฝังเมล็ดพันธุ์ไว้ลึกแค่ไหน นานแค่ไหนกว่าจะงอกออกมา เป็นต้นนอกจากนี้ หน้าซองบางชนิด ยังแนะนำวิธีการปลูกในอาคารไว้ให้อีกด้วยดังนั้นข้อมูลตรงนี้ ควรอ่านให้ละเอียดอย่ารีบนำไปทิ้ง

Cr: https://www.sanook.com/home/12537/

ผู้เข้าชม : 128