ความรู้เรื่องเกษตร

   

 โรคใบจุด..จากเชื้อรา รักษาอย่างไร
 

โรคใบจุด..จากเชื้อรา รักษาอย่างไร

 

ในปัจจุบันพบการแพร่ระบาดของโรคใบจุดเพิ่มขึ้นโรคใบจุดและต้นแห้งไหม้ที่ จัดเป็นเชื้อราที่ระบาดแพร่หลายมากที่สุดชนิดหนึ่งก่อให้เกิดโรคกับพืชต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะผักต่างๆ สำหรับผักกาดสามารถเข้าทำลายก่อให้เกิดโรคได้เกือบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอกกะหล่ำปม กะหล่ำดาว บร็อคโคลี ผักคะน้า ผักกาดขาว ผักกาดเขียว ผักกวางตุ้งผักกาดหัว รวมไปถึงพวกแรดิช เทอร์นิบ และรูทาบาก้า เชื้อนี้สามารถมาได้หลายทาง ยิ่งหากแปลงปลูกเป็นฟาร์ม ระบบเปิดแล้วเนื่องจากเชื้อสามารถขยายพันธุ์และสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและเชื้อสามารถอยู่ข้ามฤดูได้ ประกอบกับ พืชผักที่ปลูกระบบดินดินที่ปลูกจะวนเวียนปลูกซ้ำๆ ความต้านทานต่อโรคจะยิ่งน้อยลง

การแพร่ระบาด:

พบมากบนใบแก่เริ่มแรกจะเป็นจุดสีม่วงอมน้ำตาลที่ใบ กลางแผลเนื้อเยื่อแห้งเป็นสีน้ำตาลอ่อนและมักจะมีเชื้อราเป็นผงสีดำขึ้นบาง ๆ ของแผลมีสีม่วงเห็นได้ชัดเจนถ้าสภาพแวดล้อมเหมาะสม ขนาดแผลจะขยายกว้างขึ้น และแผลอาจจะรวมกันเป็นแผลใหญ่ทำให้เกิดอาการใบแห้งเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคใบจุด สามารถอาศัยอยู่ในซากพืช และในดินได้ดีหรือติดมากับเมล็ดพันธุ์ได้ สปอร์จะแพร่ระบาดได้ดีไปกับลม น้ำฝน และดินน้ำที่ใช้ในระบบพ่นฝอย ช่วยให้โรคระบาดได้เร็วขึ้น นอกจากนี้วัชพืชที่อยู่รอบๆแปลงปลูกจะเป็นแหล่งหลบอาศัยของเชื้อใบจุดได้

การใช้สารเคมีป้องกันโรค เมื่อใช้ไปนานๆจะก่อเกิดการดื้อยา
มีความสม่ำเสมอทางพันธุกรรม เป็นเหตุให้เชื้อมีการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของเชื้อเอง

แนะนำให้ใช้ เพียวXเอ็กซ์  สารอินทรีย์กำจัดโรคแมลงศัตรูพืช 

ที่ช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ทุกชนิดและป้องกันโรคที่เกิดจากเชื้อราได้ดีอีกด้วย 

วิธีใช้ก็ง่ายมากๆ 

    เพียงนำ เพียวXเอ็กซ์ 1 ซอง ผสมกับน้ำ 100 ลิตรสามารถฉีดพ่นได้ถึง 6 ไร่ ซึ่งราคาถูกมากเมื่อเทียบกับสารเคมีหรือยาฆ่าแมลงที่เคยใช้ และที่สำคัญ ปลอดภัยต่อผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม เพราะสกัดจากธรรมชาติ 100% ซึ่งเกษตรกรสามารถผสมกับสารชนิดอื่นได้ทุกชนิดจึงช่วยลดต้นทุนค่าแรงในการฉีด 

หากช่วงที่มีการระบาดอย่างหนักแนะนำฉีดเข้มขึ้นขึ้น หรือฉีดบ่อยขึ้นและติดต่อกัน อย่างน้อย 3 สัปดาห์จะช่วยกำจัดไข่ของหนอนให้หมดไป และป้องกันการกลับมาเมื่อฉีดอย่างสม่ำเสมอ

 

 

 

ผู้เข้าชม : 182