ความรู้เรื่องเกษตร

   

 ต่างกันอย่างไร? กล้วยสุก และ กล้วยดิบ




 

กล้วยสุก

เราสามารถหาซื้อกล้วยสุกได้ง่าย มีราคาถูก ช่วยให้สุขภาพดี จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมคนส่วนใหญ่รับประทานกล้วยเป็นประจำ อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าอาหารกลางวันได้อีกด้วย เรามาดูกันเลยว่ากล้วยสุกมีประโยชน์และมีโทษอย่างไรบ้าง

ประโยชน์ที่ได้รับ
- กล้วยสุกนั้นมีประโยชน์ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารทำให้ย่อยง่ายมากขึ้น เนื่องจากแป้งทนการย่อยจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเมื่อกล้วยสุก
- กล้วยสุกมีดัชนีน้ำตาลในเลือดสูงซึ่งจะช่วยย่อยอาหารได้ดี
- กล้วยสุกอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
- กล้วยสุกช่วยแก้อาการท้องผูกเพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
- กล้วยสุกช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ทำให้นอนหลับสบายตลอดคืน


้อเสีย
- จากการศึกษาในขณะที่กล้วยสุกจะทำให้เกิดการสูญเสียธาตุอาหารบางชนิด
- ปริมาณน้ำตาลในกล้วยสุกสูงมาก
- การรับประทานกล้วยสุกเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2


กล้วยดิบ

คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรับประทานกล้วยดิบ เพราะรสชาติที่ฝาดไม่อร่อย กล้วยดิบสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น แกงกล้วยดิบ กล้วยดิบผัดกะปิกุ้งสด แกงเผ็ดกล้วยดิบ แกงเนื้อกล้วยดิบ หรือ กล้วยดิบผัดกระเพรา

ประโยชน์ที่ได้รับ
- กล้วยดิบมีแป้งที่ทนการย่อยสูงจึงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นน้ำตาลได้เหมือนกับกล้วยสุก
- กล้วยดิบมีน้ำตาลต่ำจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการน้ำตาลต่ำ
ผู้ป่วยเบาหวานสามารถรับประทานกล้วยดิบได้
- กล้วยดิบเป็นผลไม้ที่ดีต่อลำไส้เพราะกล้วยดิบเป็นผลไม้ที่เป็นแหล่งของโปรไบโอติกส์
- กล้วยดิบจะช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหารอย่างรวดเร็ว
- กล้วยน้ำว้าดิบสามารถช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร ช่วยเคลือบแผลที่กระเพาะ ลดการระคายเคือง และลดความแสบร้อนลงได้


ข้อเสีย
- กล้วยดิบมีสารต้านอนุมูลอิสระน้อยกว่าเมื่อเทียบกับกล้วยสุก เพราะระดับสารต้านอนุมูลอิสระจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อผลไม้เริ่มสุกงอม
- กล้วยดิบมีแป้งที่ทนการย่อยสูงจึงอาจก่อให้เกิดอาการท้องอืดได้ง่าย


แหล่งข้อมูล
https://health.mthai.com/howto/health-care/29715.html

#เกษตรนิวส์ #ข่าวเกษตร #กล้วย

ผู้เข้าชม : 1132